Thứ Năm, 13 tháng 6, 2019

Thắc mắc phổ biến: bà bầu ăn lươn có tốt không?

Như được biết, lươn được xem là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, vẫn có nhiều chị em thắc mắc bà bầu ăn lươn có tốt không? Để giải đáp câu hỏi này, hãy theo dõi bài viết bên dưới của Viknews Việt Nam nhé cả nhà!

[caption id="attachment_44729" align="aligncenter" width="1772"]Lươn được xem là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể Lươn được xem là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể[/caption]

Công dụng của lươn đối với sức khỏe

Thịt lươn có tính mát, vị ngọt nên thường có mặt trong thực đơn của mẹ bầu. Giúp chị em giảm cảm giác mệt mỏi, uể oải khi mang thai. Bởi thịt lươn rất giàu các loại vitamin và các loại khoáng chất như A, B12, phốt pho. Bên cạnh đó, thịt lươn còn hỗ trợ quá trình phát triển thể chất và trí não của bé ngay khi còn trong bụng mẹ.

Công dụng cụ thể của lương như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

  • Bổ sung năng lượng

Cứ trong 100g thịt lươn có khoảng 303kcal. Chính vì thế, việc bổ sung thịt lươn vào thực đơn hằng ngày của chị em đang mang thai là vô cùng cần thiết. Chúng giúp chống lại những cơn mệt mỏi, uể oải, choáng váng, chóng mặt do thiếu chất. Bên cạnh đó, đây còn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho thai nhi.

  • Nguồn protein dồi dào

Lươn là loại thực phẩm chứa nhiều protein, cứ 100g thịt lươn thì có đến 18,4g protein. Giúp duy trì sự sống và bù đắp năng lượng bị thiếu hụt trong cơ thể, giúp mẹ và bé khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

  • Giúp cơ săn chắc

Arginine có trong lươn là một loại axit amin cực tốt, giúp tạo nên hormone tăng trưởng. Do đó, khi ăn thịt lươn cơ sẽ được cải thiện đáng kể. Mẹ bầu sẽ hạn chế được tình trạng tăng cân mất kiểm soát trong suốt thai kỳ. Bên cạnh đó, arginine còn có khả năng ức chế sự sinh trưởng và phát triển của các tế bào ác tính, giúp mẹ bầu hạn chế việc mắc bệnh ung thư vú.

  • Cung cấp đầy đủ các loại vitamin

Như đã giới thiệu, vitamin A và vitamin B12 trong lươn rất dồi dào. Do đó, nếu ăn thịt lươn thường xuyên sẽ giúp cơ thể chống oxy hóa, chống lại các góc tự do. Hạn chế dị tật ống thần kinh ở trẻ, giảm thiểu nguy cơ sinh non, thiếu cân khi sinh.

[caption id="attachment_44730" align="aligncenter" width="1200"]Nếu ăn thịt lươn thường xuyên sẽ giúp cơ thể chống oxy hóa, chống lại các góc tự do Nếu ăn thịt lươn thường xuyên sẽ giúp cơ thể chống oxy hóa, chống lại các góc tự do[/caption]

  • Giúp xương chắc khỏe

Phốt pho có trong lươn là nguồn donh dưỡng lý tưởng giúp xương chắc khỏe, hạn chế tình trạng thiếu chất trong thai kỳ. Tuy nhiên, để an toàn mẹ bầu hãy chế biến lươn thật cẩn thận, nấu chín trước khi ăn để hạn chế ngộ độc hay các vấn đề về tiêu hóa.

  • Hạn chế thừa cân, béo phì

Các axit amin có trong thịt lươn giúp giảm tích tụ chất béo trong cơ thể, giúp mẹ bầu tránh khỏi tình trạng tăng cân mất kiểm soát. Hạn chế tăng cấn, béo phì trong thai kỳ.

  • Giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh

Vitamin B12 có trong lương là dưỡng chất vô cùng cần thiết cho thai nhi trong 3 tháng đầu, giúp phònFg ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên bổ sung khoảng 2,6mg vitamin B12 mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho thai nhi trong bụng. Do đó, việc ăn lươn mỗi tuần là việc làm vô cùng cần thiết.

Xem thêm: Ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu – lời khuyên từ các chuyên gia

Những tác dụng phụ không mong muốn khi ăn lươn

Tuy có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng khâu chế biến cũng vô cùng quan trọng. Do lươn thường sống ở kênh rạch, môi trường tiềm ẩn nhiều ký sinh trùng nên khi chế biến chúng chị em phải hết sức lưu ý. Sơ chế đúng cách, nấu chín kỹ chứ không nên chế biến sơ sài nhằm đảm bảo loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng tiềm ẩn.

[caption id="attachment_44731" align="aligncenter" width="1382"]Sơ chế đúng cách, nấu chín kỹ chứ không nên chế biến sơ sài nhằm đảm bảo loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng tiềm ẩn Sơ chế đúng cách, nấu chín kỹ chứ không nên chế biến sơ sài nhằm đảm bảo loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng tiềm ẩn[/caption]

Bên cạnh đó, chị em phải lựa chọn lươn còn tươi sống, tuyệt đối không nên mua những con lươn đã chết vì lúc này hàm lượng protein có trong lươn sẽ chuyển hóa thành chất độc rất nguy hiểm.

Để tránh cảm giác ngán, chúng ta có thể chế biến lươn thành nhiều món ăn khác nhau hoặc kết hợp chúng với các loại thức ăn khác. Các món ăn bổ dưỡng dành cho bà bầu phổ biến là: cháo lươn, lươn um, lươn xào lăn, canh chua lươn…

Bên cạnh đó, chị em cũng không nên ăn quá nhiều lươn trong bữa ăn, hãy cân đối các loại thức phẩm để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong suốt thai kỳ. Hãy đảm bảo đầy đủ thịt, cá, trứng, rau củ… trong thực đơn hằng ngày. Hạn chế tình trạng thiếu chất hoặc mất cân đối dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây hy vọng các bạn đã biết được bà bầu ăn lươn có tốt không. Nếu còn thắc mắc gì về chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ và bé, hãy truy cập website Viknews Việt Nam để tìm ra câu trả lời chính xác nhé!

Xem thêm: Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không? Nên ăn như thế nào mới là tốt?

Coi bài nguyên văn tại : Thắc mắc phổ biến: bà bầu ăn lươn có tốt không?



from Viknews.com - Feed http://bit.ly/2WEjgEK
via IFTTT

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét